Đóng
 • vi
 • Định cư và cơ hội việc làm tại Phần Lan

  olymfinland

   

  Phần Lan được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống nhất với mật độ dân số thấp, môi trường yên bình, xã hội và giáo dục phát triển, chất lượng cuộc sống thuộc hàng cao nhất trên thế giới.

  Chính vì lẽ đó, định cư Phần Lan thu hút rất nhiều người nước ngoài và họ chọn nơi đây để sinh sống, học tập và phát triển tương lại. Theo đó, nếu bạn có mong muốn định cư tại Phần Lan thì hãy cùng OLYMPIAD Education tìm hiều thông những thông tin sau nhé!

  Điều kiên xin quốc tịch, giấy phép cư trú để định cư Phần Lan:

  Phần Lan cho phép những người nước ngoài được giữ quốc tịch nước mẹ đẻ, nghĩa là người có đa quốc tịch không bị ảnh hưởng trong việc xin quốc tịch Phần Lan. Mặc dù vậy, hiện nay có một số quốc gia không cho phép người dân có nhiều hơn hai quốc tịch, vì thế trước khi xin quốc tịch để định cư Phần Lan, bạn phải tìm hiểu xem quốc tịch nước mẹ đẻ của bạn có cho phép xin quốc tịch kép hay không?

  Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú để định cư Phần Lan nếu gia đình bạn có một thành viên là công dân và cư trú hợp pháp hoặc có giấy phép cư trú ở Phần Lan. Những người nước ngoài trong gia đình của công dân Phần Lan có thể xin giấy phép cư trú ở Phần Lan.

  Bạn có thể xin giấy phép cư trú để đi du học định cư Phần Lan nếu bạn được nhận vào học ở một trường hoặc một cơ sở giáo dục ở Phần Lan. Tuy nhiên, theo quy định việc học tập đó của bạn phải phục vụ cho công việc hoặc để lấy bằng cấp và đời sống sinh hoạt của bạn phải được đảm bảo và bạn phải có giấy bảo hiểm y tế với đầy đủ các điều kiện còn hiệu lực.

  Bạn có thể xin cấp giấy phép cư trú ở Phần Lan để đi làm, đầu tư hoặc tự kinh doanh nếu bạn tìm được một công việc phù hợp và đảm bảo thu nhập của bạn giúp bạn có cuộc sống đầy đủ ở Phần Lan.

  Những trường hợp có thể có quốc tịch để định cư Phần Lan:

  • Có bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ nuôi là người Phần Lan.
  • Sinh ra ở Phần Lan.
  • Thông qua hôn nhân của bố mẹ.
  • Thông qua quá trình xin quốc tịch định cư tại Phần Lan.
  • Tuyên bố (Declaration).

  Cách xin quốc tịch để định cư Phần Lan

  Bằng cách nộp hồ sơ

  Nếu bạn là người nước ngoài, bạn có thể xin quốc tịch định cư Phần Lan bằng cách nộp các hồ sơ để chứng minh:

  • Danh tính của bạn được khai báo một cách hợp pháp, không nghi ngờ gì.
  • Bạn đã đủ 18 tuổi.
  • Đáp ứng đủ điều kiện về thời gian cư trú, nghĩa là bạn đã sống ở Phần Lan trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định.
  • Bạn không có tiền án tiền sự hoặc lệnh cấm.
  • Đảm bảo rằng bạn không bỏ qua những nghĩa vụ thanh toán.
  • Chứng minh tài chính, phương tiện kiếm sống của bạn khi bạn định cư ở Phần Lan.
  • Đáp ứng đủ trình độ ngôn ngữ (tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển).

  Bằng cách tuyên bố (Declaration)

  Cách dễ dàng hơn để có quốc tịch để định cư Phần Lan là tuyên bố (declaration) trong các trường hợp sau đây:

  • Bạn có cha là người Phần Lan sinh ra ngoài giá thú tại nước ngoài.
  • Bạn là con nuôi của cha hoặc mẹ người Phần Lan tuổi từ 12 đến 17.
  • Đã từng là công dân Phần Lan.
  • Bạn là công dân các nước ở Bắc Âu như Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Thụy Điển…
  • Bạn là công dân trẻ từ 18 tuổi đến 22 tuổi, nghĩa là người nước ngoài đã sống ở Phần Lan một thời gian dài thời niên thiếu.

  Học tiếng Phần Lan để định cư Phần Lan có khó không?

  Tiếng Phần Lan khá thú vị, có cấu trúc kì lạ và độc đáo, thậm chí là kì lạ nhất thế giới. Nếu bạn dành thời gian tìm hiểu, học tập lâu dài, bạn sẽ có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Với những người mới học đều cho là “tiếng Phần rất khó, tiếng Phần rất rắc rối”.

  Nếu bạn du học định cư Phần Lan, chương trình bạn chọn theo học là Tiếng Anh, tuy nhiên vẫn có những môn học bạn bắt buộc phải học bằng tiếng Phần Lan. Dù bạn du học hay lao động định cư ở Phần Lan thì bạn ít nhất phải giao tiếp thành thạo tiếng Phần Lan để thuận lợi hơn trong việc sinh hoạt và học tập nhé.

  Quyền và nghĩa vụ của người định cư Phần Lan

  Sau khi đã được định cư Phần Lan một cách hợp pháp bạn cũng được hưởng những quyền lợi và phải thực hiện những nghĩa vụ như một người bản xứ.

  Quyền lợi của người định cư Phần Lan

  • Bạn được cấp hộ chiếu Phần Lan.
  • Được bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, bầu cử Quốc hội và tham gia trưng cầu dân ý nếu người đó trên 18 tuổi.
  • Quyền được đứng ghế bầu cử Quốc hội nếu người đó trên 18 tuổi
  • Bạn có cơ hội được chỉ định vào các vị trí nhà nước mà yêu cầu quốc tịch Phần Lan.
  • Bạn có quyền lợi như một công dân khối Liên minh Châu Âu (EU), nghĩa là bạn có quyền được di chuyển và làm việc trong khối EU, quyền được bỏ phiếu và đứng ghế trong các cuộc bầu cử của EU.

  Nghĩa vụ của người định cư Phần Lan

  • Tham gia nghĩa vụ quân sự và hỗ trợ quốc phòng theo chính sách và quy định của nhà nước. Tất cả nam giới trên 18 tuổi bắt buộc phải tham gia nhập ngũ.
  • Tuân thủ luật của Phần Lan ngay cả khi ở nước ngoài, một công dân Phần Lan có thể bị kết án mặc dù tội được gây ra ở nước ngoài.

  Một số ngành nghề mang lại khả năng định cư Phần Lan cao:

  Bác sĩ đa khoa

  Đây là ngành có thu nhập thuộc hàng cao nhất ở Phần Lan và cũng là ngành đang có nhu cầu về nhân lực rất cao vì tiêu chuẩn cho sức khỏe ngày một tăng. Mức lương trung bình cho nam giới trong ngành bác sĩ đa khoa là khoảng 5.100 Euro/ tháng, còn nữ thì thấp hơn, chừng 4.340 Euro.

  Nha sĩ

  Nha sĩ cũng là một ngành được chú trọng và có yêu cầu về nhân lực lớn. Những người tốt nghiệp, sau khi ra trường thì trung bình có mức lương là 4.960 Euro đối với nam và 3.000 Euro đối với nữ.

  Kế toán

  Không chỉ là một ngành mang lai khả năng định cư cho bạn mà đây còn là một nghề nằm trong những ngành được trả lương cao nhất tại Phần Lan. Trung bình thì một nhân viên sẽ có lương hàng tháng khoảng 4.000 Euro.

  Kỹ sư

  Ngành này khá phổ biến và hầu như các trường đại học Phần Lan đều có giảng dạy. Kỹ sư nam thường có thu nhập từ 4.100 Euro/ tháng, còn kỹ sư nữ là 3.940 Euro.

  Chuyên gia công nghệ

  Các tập đoàn và công ty đa quốc gia ở Phần Lan luôn tìm kiếm thêm nhân lực cho ngành nghề này. Thêm nữa, chuyên gia công nghệ cũng có mức lương khá cao, nam là 3.800 Euro, còn nữ thì khoảng 3.320 Euro/ tháng.

  Giáo sư

  Nếu bạn muốn có cơ hội định cư tại Phần Lan thì có thể chọn nghề này, mức lương cũng ổn định, với nam là 3.455 Euro, còn nữ là 2.960 Euro cho một tháng.

  Giáo viên

  Giáo viên là một trong những ngành thu hút khá nhiều nhân lực với mức thu nhập cho nữ là 2.800 Euro, còn nam là 3.250 Euro.

  Công nhân máy nghiền

  Đây là một ngành nghề có mức lương rất cao so với mặt bằng chung những nghề khác trong cùng lĩnh vực. Thu nhập cho nam giới làm trong ngành là 1.130 Euro, còn nữ là 2.800 Euro.

  Thư ký văn phòng

  Thư ký nhìn chung đòi hỏi khá nhiều kỹ năng và vì thế mà là một ngành có nhu cầu nhân lực cao. Mức lương cũng không hề thấp, nam giới là 4000 Euro, còn nữ giới là 2.687 Euro một tháng.

  Y tá

  Tuy không có mức lương cao giống như những ngành nghề trên nhưng đây cũng là một trong những ngành thiếu nhân lực. Mức thu nhập cho nữ là 2.900 Euro, còn nam là khoảng 3.000 Euro/ tháng.

  Định cư Phần Lan sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong giáo dục, việc làm cũng như môi trường sống. hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin cũng như hiểu biết nhất định về đất nước này.

  Các cách tìm việc ở Phần Lan:

  Có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau giúp bạn tìm kiếm một công việc phù hợp. Trước tiên, dù bạn học tại trường đại học nghiên cứu hay đại học khoa học ứng dụng, những thông tin từ trường đại học của bạn chính là kênh thông tin vô cùng hữu ích. Bộ phận hỗ trợ sinh viên của trường sẽ tư vấn cho bạn về những nơi bạn có cơ hội tìm được việc làm hay những lưu ý để có một công việc tốt. Tham gia hội chợ việc làm cũng là một cách tuyệt vời để bạn có cơ hội tiếp xúc với những nhà tuyển dụng tiềm năng. Đôi khi, những sự kiện này do chính trường của bạn kết hợp với nhiều doanh nghiệp, tổ chức khác nhau cùng tổ chức.

  Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Văn phòng Phát triển Kinh tế Việc làm. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên giúp bạn tìm kiếm một công việc phù hợp hay hoàn thành đơn ứng tuyển nhằm chinh phục những nhà tuyển dụng. Theo trang web The Study in Finland, một trong những cách hiệu quả giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm chính là chủ động tìm kiếm cơ hội và liên lạc trực tiếp với những nhà tuyển dụng tại khu vực bạn sinh sống.

  Thông thường, một bộ sơ xin việc gồm CV và một lá thư xin việc. Một số công ty tuyển dụng có thể sử dụng mẫu đơn trực tuyến.

  Giống như hầu hết các quốc gia khác, Phần Lan cũng có những trang web đăng tải thông tin tuyển dụng như: Jobs in Helsinki, Work in Finland. Bạn có thể tìm việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại những trang web này.

  Một số bí quyết cần ghi nhớ:

  • Nộp đơn xin kéo dài giấy phép cư trú trước khi giấy phép cư trú hiện tại hết hạn.
  • Hãy tìm hiểu trước và làm quen với phong tục ở Phần Lan khi tham dự phỏng vấn xin việc hay thể hiện hiểu biết của bạn về đất nước Phần Lan trong CV.
  • Sử dụng dịch vụ hướng nghiệp tại trường đại học của bạn nếu bạn còn điều gì thắc mắc

  Du học Olympiad rất hân hạnh mang đến thông tin du học, học bổng cho các em học sinh tại tất cả các quốc gia tại Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Úc và Châu Á. Chúng tôi cam kết tư vấn thông tin rõ ràng, chi tiết và cụ thể cũng như cung cấp dịch vụ trọn gói cho các em trong suốt quá trình làm hồ sơ cho đến khi du học tại nước sở tại.

  Vui lòng liên hệ Trung tâm tư vấn du học học bổng Olympiad:

      Địa chỉ: 1237 Hoàng Sa, P5, Tân Bình (cuối ngõ rẽ trái 10m)

      Website: www.olympiad.vn

      Thông tin học bổng các nước, vui lòng xem tại: http://olympiad.vn/hoc-bong/

      Thông tin hoạt động xã hội và cơ hội thực tập các nước, vui lòng xem tại: http://olympiad.vn/hoat-dong-xa-hoi/

      Tel: 028 2229 0066 – 0961 375 966

   

  Phần Lan liên quan
  Hotline: 0961375966
  Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Bạn cần chúng tôi hỗ trợ thêm thông tin gì không?

  • Chat ngay